2023:Program/Submissions/Việt Nam 2023 - AVGC7C

From Wikimania

Title: Việt Nam 2023

Speakers:

MTRI Prod

Tàu khu trục Mỹ tuần tra tự do hàng hải gần Hoàng Sa

Pretalx link

Etherpad link

Room:

Start time:

End time:

Type: Workshop

Track: Community Initiatives

Submission state: submitted

Duration: 60 minutes

Do not record: false

Presentation language: en


Abstract & description[edit source]

Abstract[edit source]

Tàu khu trục Mỹ tuần tra tự do hàng hải gần Hoàng Sa

Description[edit source]

Tàu khu trục USS Milus Mỹ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Milius hôm nay "thực thi quyền tự do đi lại phù hợp với luật pháp quốc tế" gần quần đảo Hoàng Sa. Sau khi tuần tra tự do hàng hải, tàu Milius "tiếp tục hoạt động bình thường" ở Biển Đông.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

USS Milius làm nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông hôm 24/3. Ảnh: US Navy USS Milius làm nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông hôm 24/3. Ảnh: US Navy

Thông báo được đưa ra sau khi quân đội Trung Quốc tuyên bố tiếp tục "giám sát và xua đuổi" tàu Milius sau khi khu trục hạm này áp sát quần đảo Hoàng Sa lần thứ hai trong vòng hai ngày qua.

Bộ tư lệnh Chiến khu miền Nam thuộc quân đội Trung Quốc hôm 23/3 cho biết đã theo dõi và "phát cảnh báo rời đi" đối với tàu Milius. Hạm đội 7 hải quân Mỹ sau đó ra thông cáo cho hay tàu Milius "đang hoạt động bình thường ở Biển Đông và không bị xua đuổi", nhưng không cho biết chiến hạm lúc đó đang thực hiện nhiệm vụ gì.

Mỹ thường xuyên triển khai tàu chiến tuần tra ở Biển Đông để thách thức các yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc. Hải quân Mỹ phản đối Trung Quốc vẽ ra cái gọi là "đường cơ sở thẳng" bao quanh toàn bộ vùng biển trong các chuỗi đảo ở Biển Đông.

Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa", đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Việt Nam từng nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tuyên bố Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Further details[edit source]

Qn. How does your session relate to the event themes: Diversity, Collaboration Future?

Đề xuất của tôi đang thảo luận liên quan đến an ninh quốc tế

Qn. What is the experience level needed for the audience for your session?

Everyone can participate in this session

Qn. What is the most appropriate format for this session?

  • Empty Onsite in Singapore
  • Tick Remote online participation, livestreamed
  • Empty Remote from a satellite event
  • Empty Hybrid with some participants in Singapore and others dialing in remotely
  • Tick Pre-recorded and available on demand