Jump to content

2021:การประเมินผล

From Wikimania
This page is a translated version of the page 2021:Evaluation and the translation is 100% complete.


Wikimania 2021 - An Evaluation of a Virtual Conference

การประเมินนี้จัดทำโดย Vanessa Corlazzoli ในนามของ Wikimedia Foundation

วิกิเมเนีย 2021 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 ถึง 17 สิงหาคม 2021 ผลกระทบของการระบาดใหญ่ของ โควิด-19 นำไปสู่การตัดสินใจร่วมกันโดยคณะกรรมการขับเคลื่อนวิกิเมเนียและมูลนิธิวิกิมีเดีย ว่าจะจัดการประชุมแบบตัวต่อตัวประจำปีแบบเสมือนจริง เจ้าหน้าที่จัดกิจกรรมมูลนิธิวิกิมีเดียและสมาชิกกลุ่มอาสาสมัคร 9 คน ซึ่งเป็นทีมจัดงานหลัก (COT) จัดงานห้าวัน หัวข้อการประชุมสอดคล้องกับวันครบรอบ 20 ปีของ Wikipedia: มองย้อนกลับไปที่อดีตและเฉลิมฉลองอนาคต เพื่อสนับสนุนธีมของการประชุม ธีมแบบตัดขวาง 10 ธีมถูกเลือก[1]

วิกิเมเนีย 2021 เป็นการประชุมที่ครอบคลุมซึ่งสร้างความก้าวหน้าครั้งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าผู้เข้าร่วมทั้งหมดสามารถเข้าถึงการประชุมได้ ผู้เข้าร่วมมาจากทั่วโลก โปรแกรมที่หลากหลายและขยายตัว ตลอดจนการกล่าวสุนทรพจน์และช่วงความบันเทิงที่ดำเนินไปอย่างดีทำให้ผู้คนมารวมกัน เมื่อเปรียบเทียบกับการประชุมแบบตัวต่อตัว ค่าใช้จ่ายทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับการเข้าร่วมนั้นลดลงอย่างมาก ในขณะที่แต่ละคนต้องเสียค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเวลาและเทคโนโลยีอื่น ๆ ความพร้อมใช้งานของการเขียนโปรแกรมข้ามวันและเขตเวลาต่าง ๆ ทำให้มีความยืดหยุ่น ยิ่งไปกว่านั้น การเขียนโปรแกรมตามความต้องการและความสามารถในการใช้งาน YouTube เป็นคุณลักษณะที่เพิ่มการเข้าถึงและทำให้การประชุมมีความครอบคลุมมากขึ้นตามขอบเขต

ผลลัพธ์ที่สำคัญ:

 • ข้อมูลประชากร: มีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 1,740 คนจากทั่วโลก รวมถึงแอฟริกา (23%) อเมริกา (25%) เอเชีย (23%) ยุโรป (26%) และโอเชียเนีย (2%) ในการประชุมแบบตัวต่อตัวก่อนหน้านี้ ผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่มาจากยุโรปและอเมริกาเหนือ
 • ผู้ใช้ใหม่: ผู้เข้าร่วมประชุม 62% เป็นผู้มาใหม่ครั้งแรกและผู้กลับมา 34% อ้างอิง ข้อมูลนี้มาจากการรวมข้อมูลการลงทะเบียนและข้อมูลการเข้างาน Remo ในการลงทะเบียน ผู้เข้าร่วมระบุว่าเคยเข้าร่วมการประชุมวิกิเมเนียมาก่อนหรือไม่ ผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 4% ไม่เปิดเผยว่าพวกเขาเคยเข้าร่วมวิกิเมเนียมาก่อนหรือไม่ /ref เมื่อเทียบกันแล้ว มีผู้เข้าร่วมเพียง 46% ที่วิกิเมเนีย ปี 2019 เท่านั้นที่เข้าร่วมเป็นครั้งแรก สถานที่สามอันดับแรกที่ผู้มาใหม่มาจากแอฟริกาตะวันตก (198) อเมริกาเหนือ (169) และเอเชียใต้ (107)
 • การเป็นส่วนหนึ่ง: วิกิเมเนียช่วยให้ผู้เข้าร่วมรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการวิกิพีเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้มาใหม่ ผู้ตอบแบบสำรวจทั้งหมด 77% เห็นว่ากิจกรรมช่วยให้พวกเขารู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการ รู้สึกว่าเนื้อหามีความเกี่ยวข้อง น่าสนใจ และเหมาะสมกับระดับทักษะและประสบการณ์ 
 • ความครอบคลุม: บริการแปลได้รับการชื่นชมจากผู้ที่ใช้พวกเขา 91% ของบุคคลที่ใช้บริการภาษาและตอบแบบสำรวจพอใจที่สามารถฟังการนำเสนอในภาษาที่ตนเลือกได้ โปรแกรมนี้ยังมีความหลากหลายด้วยวิทยากรและเนื้อหาจากทั่วทุกมุมโลก
 • การปฏิสัมพันธ์: ผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่ (59%) รู้สึกว่าพวกเขาสามารถเชื่อมต่อกับขบวนการวิกิมีเดียได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการติดต่อใหม่ ๆ และพบปะเพื่อนฝูงและเพื่อนร่วมงาน
 • เทคโนโลยี: แพลตฟอร์มเทคโนโลยีให้ความรู้สึกของการประชุมแบบตัวต่อตัว อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีหลักที่เกี่ยวข้องกับ Remo อาจมีส่วนทำให้การเข้าถึงลดลง (การใช้ข้อมูลสูง ขาดการเข้าถึงจากมือถือ ไม่สามารถเข้าสู่ระบบโดยใช้เทคโนโลยีเก่าหรือเว็บเบราว์เซอร์บางตัว) เทคโนโลยีนี้ยังป้องกันผู้พูดไม่ให้มีส่วนร่วมกับผู้เข้าร่วมในระหว่างการนำเสนอ ซึ่งจะทำให้ผู้พูดรู้สึกว่าไม่สามารถมีส่วนร่วมกับผู้ชมได้อย่างมีความหมาย
 • พื้นที่การประชุมที่ไม่มีโครงสร้าง: Unconference Space และ Community Village ไม่ทำงานตามที่วางแผนไว้ แม้ว่าผู้เข้าร่วมบางคนจะประสานงานและทำงานร่วมกัน แต่นี่ไม่ใช่ประสบการณ์ร่วมกันระหว่างผู้เข้าร่วมทั้งหมด
 • บุคคลเข้าร่วมผ่าน YouTube ผู้เข้าร่วมยังคงรับชมเนื้อหา Wikimania 2021 ต่อไปแม้หลังการประชุม การบันทึก Wikimania บน YouTube ถูกรับชม 23,608 ครั้ง โดยแต่ละวิดีโอได้รับการดูโดยเฉลี่ย 140 ครั้งภายในวันที่ 13 ตุลาคม 2021: บุคคลเข้าร่วมผ่าน YouTube ผู้เข้าร่วมยังคงรับชมเนื้อหา Wikimania 2021 ต่อไปแม้หลังการประชุม การบันทึก Wikimania บน YouTube ถูกรับชม 23,608 ครั้ง โดยแต่ละวิดีโอได้รับการดูโดยเฉลี่ย 140 ครั้งภายในวันที่ 13 ตุลาคม 2021
 • แฮกกาธอน: มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสำรวจที่เข้าร่วมแฮกกาธอนรู้สึกว่าแฮกกาธอนเป็นการใช้เวลาอย่างคุ้มค่า และพวกเขาได้เชื่อมต่อกับผู้สนับสนุนด้านเทคนิคและบรรณาธิการใหม่ ๆ
 • การสื่อสารกับผู้เข้าร่วม: มีการสนับสนุนด้านเทคนิคและคำแนะนำแก่วิทยากรและผู้เข้าร่วม แต่ต้องการความชัดเจนมากกว่านี้
 • นโยบายพื้นที่ที่เป็นมิตรได้รับการจัดการอย่างเพียงพอ: ผู้จัดงานใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อให้แน่ใจว่าผู้เข้าร่วมรับทราบนโยบายความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย จากการสัมภาษณ์ทีมผู้จัดงาน ไม่มีประเด็นความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยที่สำคัญเมื่อพิจารณาจากขนาดของการประชุม

วิกิเมเนีย 2021 -- เป็นการประชุมเสมือนจริง -- ให้แผนงานที่สามารถแก้ไขและปรับปรุงต่อไปได้. การตัดสินใจเชิงกลยุทธ์หลายอย่าง เช่น ความหลากหลายของเนื้อหารายการและบริการแปล ทำให้ผู้เข้าร่วมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการ นอกจากนี้ การประชุมยังสามารถเชื่อมต่อกับผู้มาใหม่และเป็นเวทีให้พวกเขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องมือใหม่ ๆ และสร้างแนวคิด แม้ว่าแต่ละคนจะไม่ได้พบกับผู้เข้าร่วมการประชุมรายใหม่มากเท่าที่ผู้จัดงานคาดหวังไว้ แต่นี่เป็นงานที่ยากเป็นพิเศษในการตั้งค่าเสมือนจริง หากวิกิเมเนีย 2022 ในฐานะการประชุมเสมือนจริงต้องการเป็นแหล่งเชื่อมโยงใหม่และการมีส่วนร่วมที่มีความหมายแบบสองทาง พื้นที่เครือข่ายและพื้นที่การประชุมจะต้องได้รับการออกแบบอย่างตั้งใจและมีจุดประสงค์มากกว่าปีนี้

อ่านเพิ่ม →

อ้างอิง

 1. หัวข้อที่ข้ามผ่าน 10 หัวข้อ ได้แก่ GLAM, Education Wiki for Human Rights, Innovation, New Community, Strategy, Regional Hubs, Governance, Gender-Diversity & Inclusion และอื่น ๆ