2024:การแสดงความสนใจ

From Wikimania
This page is a translated version of the page Wikimania:Expressions of Interest and the translation is 95% complete.
Outdated translations are marked like this.

This page needs to be updated, following this Diff announcement published 24th of sept., 2023. Many thanks.

คณะกรรมการขับเคลื่อนวิกิเมเนีย กำลังมองหาการแสดงความสนใจจากกลุ่มชุมชนเพื่อจัดงาน วิกิเมเนีย ปี 2024 ในชีวิตจริง เราหวังว่าจะประกาศสถานที่เป็นเจ้าภาพภายในวันที่ 1 เมษายน 2023 เพื่อสร้างการเรียนรู้และความร่วมมือระหว่างทีมจัดงานในปัจจุบันและอนาคต อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม

การแสดงความสนใจในปี 2024, 2025 และหลังจากนั้น

กลุ่มชุมชนที่สนใจไม่จำเป็นต้องเลือกสถานที่ ร่างสัญญาหรือผู้สนับสนุน คณะกรรมการขับเคลื่อนวิกิเมเนียและเจ้าหน้าที่มูลนิธิวิกิมีเดียพร้อมให้ความช่วยเหลือ ประเด็นด้านล่างให้แนวคิดเกี่ยวกับข้อกำหนดขั้นต่ำสำหรับการโฮสต์วิกิเมเนียและความรับผิดชอบบางอย่างของทีม/องค์กรที่โฮสต์ เราจะพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เกี่ยวกับไซต์และโฮสต์ที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะค่าใช้จ่าย การเข้าถึง ความปลอดภัย การหมุนเวียนทั่วโลกของ วิกิเมเนียและความแข็งแกร่งของทีมผู้จัดงาน

หากกลุ่มใดสนใจที่จะโฮสต์วิกิเมเนีย แต่อาจไม่พร้อมสำหรับปี 2024 เราจะพิจารณาการแสดงความสนใจในปี 2025 และหลังจากนั้น โปรดแจ้งให้เราทราบ โปรดปรึกษาชุมชนของคุณก่อนทำการส่ง เราไม่สนับสนุนการแสดงความสนใจของบุคคลคนเดียว

หาก ภูมิภาค สนใจที่จะโฮสต์วิกิเมเนีย คุณสามารถแสดงความสนใจในหลายเมืองได้ ผลงานที่ส่งอยู่ภายใต้ หมวดหมู่:วิกิเมเนีย 2024 การแสดงความสนใจ

ไทม์ไลน์

 • การร้องขอเพื่อการแสดงความสนใจยังคงเปิดอยู่ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค. ถึง 16 ธ.ค. 2022 วันที่ 8 ม.ค. 2023 ปิด
 • บทวิจารณ์เริ่มต้น: มกราคม 2023
 • ครั้งที่สอง การโทรเพิ่มเติมกับผู้สมัครที่ได้รับการคัดเลือก: กุมภาพันธ์ 2023
 • ประกาศการคัดเลือก: มีนาคม 2023
 • สังเกตการณ์และเรียนรู้กับผู้จัดงานในสิงคโปร์: เมษายนถึงสิงหาคม 2023

มีความจำเป็น

การหมุนเวียนปรับเปลี่ยน

 • โปรดระลึกถึงเมืองและภูมิภาคก่อนหน้า
  • เราชอบที่จะนำชาววิกิมีเดียมารวมกันในส่วนต่าง ๆ ของโลกเพื่อเชื่อมต่อกับวัฒนธรรมที่หลากหลายและชุมชนท้องถิ่น แบ่งปันความรู้ทั้งหมดของเราและความมหัศจรรย์ของวิกิเมเนียในจุดหมายปลายทางต่าง ๆ นอกจากนี้ เรายังตั้งเป้าที่จะทิ้งมรดกของโครงการและความร่วมมือที่ยั่งยืนในทุกที่ที่เราไป
  • เราได้โฮสต์วิกิเมเนีย ตั้งแต่ปี 2005 ในสถานที่ต่อไปนี้ อาจถึงเวลาที่ภูมิภาคของคุณจะต้อนรับโลก: แฟรงก์เฟิร์ต (ยุโรปตะวันตก), บอสตัน (อเมริกาเหนือ), ไทเป (เอเชียตะวันออก), อเล็กซานเดรีย (แอฟริกาเหนือ), บัวโนสไอเรส (ละตินอเมริกา), กดานสค์ (ยุโรปกลางและตะวันออก) , ไฮฟา (เอเชียตะวันตก), วอชิงตัน ดี.ซี. (อเมริกาเหนือ), ฮ่องกง (เอเชียตะวันออก), ลอนดอน (ยุโรปตะวันตก), เม็กซิโกซิตี้ (ละตินอเมริกา), Esino Lario (ยุโรปตะวันตก), มอนทรีออล (อเมริกาเหนือ), เคปทาวน์ ( Sub-Saharan Africa), สตอกโฮล์ม (ยุโรปเหนือ) และสิงคโปร์ (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
 • เราสนับสนุนการแสดงความสนใจจากภูมิภาคที่ ไม่ใช่ เพิ่งเป็นเจ้าภาพวิกิเมเนีย

สถานที่ + ที่พัก

 • เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสถานที่ใกล้กับสนามบินนานาชาติและไม่ต้องเดินทางไกลเมื่อเดินทางมาถึง
 • วิกิเมเนียควรจัดขึ้นในสถานที่ที่มีราคาสมเหตุสมผลและใกล้ที่พัก และ/หรือ มีตัวเลือกการเดินทางที่สะดวก
 • ที่พักควรมีราคาสมเหตุสมผล
 • สถานที่ควรสามารถรองรับผู้เข้าร่วมได้ประมาณ 1,000 คน
 • นอกจากหอประชุมขนาดใหญ่สำหรับการประชุมเต็มแล้ว สถานที่ควรมีพื้นที่การประชุมที่สามารถรองรับกิจกรรมและการประชุมหลายรายการ
 • น่าอยู่: พื้นที่ประชุมที่รองรับการสังสรรค์และใกล้กับร้านอาหาร :)

การเดินทางและวีซ่า

 • ขั้นตอนการขอวีซ่าที่ง่ายและเข้าถึงได้คือหลักสำคัญในการเข้าร่วมระหว่างประเทศ
 • นี่อาจหมายถึงการจำกัดวีซ่าเพียงเล็กน้อย วีซ่าอิเล็กทรอนิกส์ที่เข้าถึงได้ หรือสถานทูต/หน่วยงานที่พบในเมืองต่าง ๆ ทั่วโลกที่ชาววิกิมีเดียนจะเดินทางมา

ความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัย

 • ความปลอดภัยส่วนบุคคลของผู้เข้าร่วมมีความสำคัญสูงสุด ซึ่งหมายถึงสภาพแวดล้อมที่ต้อนรับ อัตลักษณ์ การแสดงออก ความผูกพัน เชื้อชาติ เพศ และความสามารถที่แตกต่างกันของผู้คน
 • เสรีภาพในการแสดงออก กฎหมายท้องถิ่นและนโยบายของรัฐบาลไม่ควรทำให้ผู้เข้าร่วมมีความเสี่ยงที่ยอมรับไม่ได้เนื่องจากกิจกรรมของพวกเขากับขบวนการ

ตำแหน่งอื่น

 • ระบุประเทศและเมืองอื่นที่คุณเห็นว่าเหมาะสมที่สุดในการจัดวิกิเมเนีย หากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นในสถานที่เดิม

สิ่งอำนวยความสะดวก + บริการ

 • โครงสร้างพื้นฐานด้านการดูแลสุขภาพที่เข้าถึงได้ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์และโปรโตคอล โควิด-19 ที่ได้รับการปฏิบัติอย่างดี
 • แผนสำหรับโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ โดยเฉพาะเครือข่ายไร้สายระดับองค์กรที่ศูนย์วิกิเมเนียทุกแห่ง

ไทม์เฟรม

 • วิกิเมเนียมักจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม

ผู้จัดงาน

 • ทีมงานหลักของอาสาสมัครท้องถิ่นหรือภูมิภาคที่เกี่ยวข้องกับขบวนการวิกิมีเดียจะรับผิดชอบในการจัดการประชุม
 • ทีมนี้จะได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการขับเคลื่อนวิกิเมเนีย, มูลนิธิวิกิมีเดียและผู้จัดงานมืออาชีพ

รูปแบบ

 • การผสานรวมเสมือนที่ไร้รอยต่อกับส่วนประกอบแบบตัวต่อตัวมีความสำคัญสูงสำหรับการประชุมแบบไฮบริด
 • ชาววิกิมีเดียควรสามารถเข้าร่วมวิกิเมเนียจากทางไกลได้อย่างเท่าเทียมกัน

เพิ่มเติม

 • เป้าหมายและวิสัยทัศน์ว่าการประชุมจะใช้ประโยชน์จากโครงการหรือปัญหาที่มีความสำคัญต่อทีมเจ้าภาพ ประเทศ หรือภูมิภาคได้อย่างไร
 • ระบุประสบการณ์ในการจัดกิจกรรมที่ผ่านมา

รายการแสดงความสนใจที่ส่งมา

2024

2024 หรือ 2025

2025

คณะกรรมการขับเคลื่อนวิกิเมเนีย

คณะกรรมการขับเคลื่อนวิกิเมเนีย เป็นผู้ดูแลการชุมนุมระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดของขบวนการวิกิมีเดีย เรามั่นใจว่ากิจกรรมยังคงเป็นผู้นำชุมชนและชุมชนมุ่งเน้น พวกเราส่วนใหญ่เคยเป็นผู้จัดงานวิกิเมเนียหรือผู้เข้าร่วมที่ช่ำชอง และหลงใหลเกี่ยวกับสิ่งที่เราสามารถบรรลุได้เมื่อเราร่วมมือกัน เร็ว ๆ นี้ เราจะเปิดให้สมาชิกชุมชนที่สนใจเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการ นอกเหนือจากความรู้ของวิกิมีเดียแล้ว เรายินดีต้อนรับทักษะการจัดการกิจกรรมเป็นอย่างยิ่ง หากคุณสนใจนำวิกิเมเนียมาสู่ชีวิต โปรดแจ้งให้เราทราบ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ด้านสังคมของขบวนการของเรา

ในฐานะที่เป็นขบวนการทางสังคมและเทคโนโลยีที่กระจายไปทั่วโลก เราได้เรียนรู้ตลอดหลายปีที่ผ่านมาว่าการรวมตัวกันมีความสำคัญอย่างไร ความร่วมมือเกิดขึ้น ชุมชนเข้มแข็งขึ้น ความคับข้องใจหายไป วิกิเมเนียเป็นกิจกรรมที่ใหญ่ที่สุดของขบวนการวิกิมีเดียทั่วทั้งขบวนการ ผู้คนกำลังเฉลิมฉลองการเชื่อมต่อใหม่อีกครั้ง เนื่องจากการตอบสนองทั่วโลกของโควิด-19 ได้พัฒนาขึ้น วิกิเมเนียแบบตัวต่อตัวครั้งสุดท้ายคือในปี 2019 ใน สตอกโฮล์ม สิงคโปร์จะเป็นวิกิเมเนียแบบตัวต่อตัวครั้งแรกในรอบสี่ปี และเราทุกคนต่างตื่นเต้นกับการกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่สิงคโปร์ได้รับเลือก รวมถึงวิธีเข้าร่วมโดยไม่ต้องเดินทาง ซึ่งเป็นมรดกจากวิกิเมเนียส์เสมือนจริงสองรายการล่าสุด หากคุณสนใจจัดงานวิกิเมเนีย ปี 2024 เรายินดีรับฟังความคิดเห็นของคุณ คุณสามารถแสดงความสนใจเกี่ยวกับวิกิพูดคุยกับเรา ส่งอีเมลถึงเราที่ wikimania@wikimedia.org

ไฮบริดเลกาซี

เมื่อวิกิเมเนีย 2020 ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงต้องสำรวจความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในปี 2021 มีการจัดตั้งทีม Core Organizing ระหว่างประเทศเพื่อเป็นเจ้าภาพวิกิเมเนียเสมือนจริงเป็นครั้งแรก รูปแบบเสมือนจริงยินดีต้อนรับการมีส่วนร่วมจากผู้มาใหม่จำนวนมากและกลุ่มชุมชนที่หลากหลาย – โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้คนที่ถูกระงับโดยข้อกำหนดของวีซ่า อุปสรรคในการเคลื่อนไหว หรือความยากลำบากในการเดินทาง – และอำนวยความสะดวกในการสนับสนุนหลายภาษาและการแปลสด คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้โดยอ่าน รายงานการประเมินวิกิเมเนีย 2021 ในปี 2022 ฟีเจอร์แบบไฮบริดเพิ่มเติมได้ถูกนำมาใช้งานด้วยปาร์ตี้รับชมและ การประชุมส่วนตัว ต่าง ๆ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากการให้ทุน เราจะยังคงสนับสนุนการมีส่วนร่วมแบบเสมือนจริงและแบบผสมในวิกิเมเนียส์ในอนาคต

สิงคโปร์ ทำไมและอย่างไร

เดิมทีที่กรุงเทพฯ ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงานวิกิเมเนีย 2020 เรารู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสของความร่วมมือระดับภูมิภาค ชุมชนวิกิมีเดียในภูมิภาค ESEAP ที่เป็นเจ้าภาพการประชุม อย่างไรก็ตามวิกิเมเนีย 2020 ถูกยกเลิกเนื่องจากการแพร่ระบาด เมื่อเงื่อนไขอนุญาตสำหรับวิกิเมเนียแบบตัวต่อตัวในปี 2023 เรากลับไปยังจุดที่เราจากมา: ESEAP หลังจากการประเมินความเสี่ยงของสถานที่ที่มีศักยภาพในภูมิภาค และระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์และการสนทนาบนวิกิหลายครั้ง ชุมชน ESEAP ได้เลือกสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพจัดงาน วิกิเมเนีย 2023