2022:โปรแกรม

From Wikimania
This page is a translated version of the page 2022:Program and the translation is 100% complete.

ดูกำหนดการทั้งหมด
ด้านล่างนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรมทั่วไป วิธีการใช้ภาษา และกระบวนการคัดเลือก

ธีม เกณฑ์เซสชัน และการประเมินเซสชัน

เพื่อส่งเสริมความโปร่งใสในการตัดสินใจของคณะกรรมการพิจารณาการจัดโปรแกรม ขณะนี้เรากำลังเผยแพร่เกณฑ์ที่เราใช้ในการประเมินข้อเสนอโครงการ ในปีนี้ ตามที่ระบุไว้ใน [การร้องขอข้อเสนอ https://diff.wikimedia.org/2022/05/09/wikimania-2022-grants-and-program-submissions-open/] เราต้องการมุ่งเน้นที่การสร้างโปรแกรมระดับภูมิภาค สนุกสนาน และต้อนรับผู้มาใหม่ เราจัดลำดับความสำคัญของเซสชันที่ตอบสนองต่อเกณฑ์นั้นได้ดีที่สุด ในขณะเดียวกันก็พยายามรวมเซสชันในหัวข้อที่หลากหลาย

โดยคำนึงถึงเป้าหมายหลักของเรา เราใช้เกณฑ์เฉพาะนี้ในการประเมินข้อเสนอ:

 • ข้อเสนอมีความชัดเจนว่าผลลัพธ์ใดที่ผู้เข้าร่วมควรได้รับจากเซสชั่น?
 • ข้อเสนอ เรื่องที่กำลังอภิปราย และ/หรือ ผู้นำเสนอรวมความหลากหลายในเรื่องเพศ ตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ ชุมชนที่มีบทบาทน้อย ฯลฯ มากน้อยเพียงใด
 • ข้อเสนอนำเสนอสิ่งที่สนุก มีประโยชน์ สร้างสรรค์ หรือมีความสำคัญต่องานมากน้อยเพียงใด

เรามีกลุ่มตรวจสอบ 5 กลุ่ม กลุ่มละ 3-4 คน ผู้ตรวจสอบได้รับรายชื่อของเซสชันเพื่อตรวจสอบโดยไม่มีชื่อวิทยากรหรือข้อมูลการติดต่อแนบมาด้วย ผู้ตรวจสอบประเมินข้อเสนอแต่ละข้อในระดับตั้งแต่ 1-5 โดย 1 คือต่ำและ 5 คือสูงมาก โดยรวมแล้วข้อเสนอส่วนใหญ่ได้รับคะแนนสูงมาก และเราเลือก 20 อันดับแรกของทุกกลุ่ม ซึ่งหมายความว่าข้อเสนอบางรายการที่ได้รับคะแนนสูงมากไม่ได้ถูกตัดสิทธิ์เนื่องจากคะแนนต่างกันเล็กน้อย โดยรวมแล้ว เราทำงานอย่างหนักเพื่อตอบรับผลงานมากกว่าครึ่งหนึ่งของผลงานทั้งหมด

เราทราบดีว่าบางคนอาจรู้สึกหงุดหงิดกับวิธีที่เราจัดเซสชันและโปรแกรมในปีนี้ อย่างไรก็ตาม เราต้องการเน้นประเด็นที่ทำให้ COT ในปีนี้ตัดสินใจดังนี้: เราได้เรียนรู้จากปีที่แล้วว่าจำนวนแทร็กทำให้เกิดเซสชันที่มีผู้เข้าร่วมหรือรับชมน้อยมาก ซึ่งอาจทำให้ผู้นำเสนอรู้สึกหงุดหงิดได้ นอกจากนี้เรายังได้เรียนรู้ว่าผู้คนต้องการการหยุดพักมากขึ้น เราต้องทำงานเหล่านั้น ซึ่งดึงเวลาออกจากโปรแกรม ปีนี้เรากำลังทดลองรูปแบบผสมผสาน โดยบางเซสชันจัดขึ้นด้วยตนเองในส่วนต่าง ๆ ของโลก เราต้องการให้พื้นที่สำหรับการทดลองเหล่านี้ แม้ว่าจะไม่จำเป็นต้องแข่งขันกับโปรแกรมออนไลน์ก็ตาม

วางแผนเซสชันของคุณหากไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมหลัก

Pheedloop (แพลตฟอร์มที่เราจะใช้ใน Wikimania ปีนี้) ช่วยให้ทุกคนจัดระเบียบพื้นที่เครือข่ายสังคมของตนเองได้ (สูงสุด 25 คน) พื้นที่เหล่านี้จะไม่มีล่ามพร้อมกันหรือไม่ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ พื้นที่เหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นพื้นที่ที่จัดระเบียบตัวเอง เราสนับสนุนให้ผู้ที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมหลักใช้ประโยชน์จากพื้นที่เหล่านี้ การจัดตารางการพูดคุย การพบปะ และการอภิปราย นอกจากนี้ เรายังมี หมวดหมู่ทั่วไป เพื่อจัดเก็บเนื้อหาตามความต้องการสำหรับผู้เข้าร่วมเพื่อสตรีมระหว่าง Wikimania ในยามว่าง เราขอแนะนำให้คุณส่งเนื้อหาที่นั่น

การออกแบบโปรแกรม

สำหรับโปรแกรมเทศกาลนี้ เราคาดว่าจะมีการผสมผสานระหว่างเนื้อหาสดและเนื้อหาตามความต้องการ โดยโฮสต์ใน 'เต็นท์' ออนไลน์ที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับในงานเทศกาลแบบพบหน้ากัน

 • เต็นท์ 1: พื้นที่สำหรับการกล่าวสุนทรพจน์ อ้างอิงท้ายเรื่อง ความบันเทิง การพบปะและทักทาย และเนื้อหาสำคัญอื่น ๆ เราจะจัดกลุ่มภูมิภาคหมุนเวียนกันที่นี่เพื่อนำเสนอโครงการ บุคคล และบริษัทในเครือต่าง ๆ ตามภูมิภาค
 • เต็นท์ 2: แทร็กการเขียนโปรแกรมพร้อมเซสชันจากองค์กรขบวนการของของวิกิมีเดีย (บท กลุ่มผู้ใช้ องค์กรเฉพาะเรื่อง และกลุ่มเคลื่อนไหวอื่น ๆ ที่เป็นที่รู้จัก) การส่งไปยังเต็นท์นี้เปิดสำหรับบริษัทในเครือทั้งหมดในชุมชนวิกิมีเดีย
 • Tent 3: แทร็กการเขียนโปรแกรมที่มีเซสชันจากชาววิกิมีเดียแต่ละคนหรือกลุ่มบุคคล การส่งผลงานเข้าเต็นท์นี้เปิดสำหรับทุกคน ส่งเพื่อนำเสนอคนเดียวหรือร่วมกับกลุ่มผู้นำเสนอร่วม
 • Hackathon: ตามธรรมเนียมปฏิบัติ - แต่ด้วยการพลิกโฉมใหม่ - Hackathon จะมีเต็นท์ตลอดเทศกาล Wikimania สำหรับการทำงานร่วมกันและการทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง
 • เต็นท์เครือข่าย: Wikimania จะมีพื้นที่เสมือนจริงหลายแห่งที่ผู้เข้าร่วมสามารถเข้าสังคมและพบปะกับชาววิกิมีเดียคนอื่น ๆ จากทั่วโลก และเชื่อมโยงกันเพื่อทำงานร่วมกันในโครงการใหม่หรือโครงการที่จัดตั้งขึ้น ข้อมูลเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบเร็ว ๆ นี้

เนื้อหาทั้งหมดจะถูกเก็บถาวรเมื่อ Wikimania 2022 เสร็จสิ้น เช่นเดียวกับที่เคยทำมาแล้วในปีที่แล้ว

ผังรายการ

การเขียนโปรแกรมเสมือนจริงสำหรับ Wikimania 2022 จะรองรับผู้เข้าร่วมในทุกเขตเวลา แนวทางคือการปรับให้เหมาะสมสำหรับโซนที่จะถูกสปอตไลต์ในวันนั้น ในขณะที่ให้เวลาที่ทำงานในโซนต่าง ๆ เราต้องการวางแผนโดยคำนึงถึงส่วนรวมทั่วโลก สร้างตารางเวลาที่ครอบคลุมหลายชั่วโมงเพื่อให้แต่ละภูมิภาคเชื่อมต่อกับทุกภูมิภาค

กำหนดการของ วิกิเมเนีย 2022
วันที่ 1: เอเชีย/โอเชียเนีย
11 สิงหาคม
วันที่ 2: อเมริกา
เริ่ม 12 สิงหาคมนี้
วันที่ 3: แอฟริกา ยุโรป ตะวันออกกลาง
13 สิงหาคม
วันที่ 4: วันสากล
14 สิงหาคม
หมายกำหนดการณ์สำหรับโปรแกรมต่าง ๆ Wikimania: UTC Wikimania: UTC
Hackathon: UTC
Wikimania: UTC
Wikimania: UTC
Hackathon: UTC
Wikimania: UTC
Wikimania: UTC
เทศกาลระดับโลก: UTC
Wikimania: UTC
การแปลความแบบสดของภาษาหลัก อาหรับ, จีน, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, สเปน, รัสเซีย อาหรับ, จีน, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, สเปน, รัสเซีย อาหรับ, จีน, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, สเปน, รัสเซีย อาหรับ, จีน, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, สเปน, รัสเซีย
การแปลความแบบสดในภาษาเพิ่มเติม ฮินดี, ชาวอินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น บราซิล โปรตุเกส สวาฮิลี, ตุรกี, ยูเครน ฮินดี, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, โปรตุเกสบราซิล, สวาฮิลี, ตุรกี, ยูเครน

มีหลากหลายภาษาในโปรแกรม

ในอดีต โปรแกรม Wikimania รองรับผู้ชมที่พูดภาษาอังกฤษเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เราต้องการให้เทศกาลต้อนรับผู้เข้าร่วมด้วยภาษาที่พวกเขารู้สึกสบายใจที่สุด การเข้าถึงภาษาในเทศกาลจะทำงานดังนี้:

 • สำหรับเซสชันทั้งหมด (ถ่ายทอดสดและบันทึกล่วงหน้า) ที่จัดส่งเป็นภาษาอังกฤษ มูลนิธิวิกิมีเดียจะจัดเตรียมการแปลสดเป็นภาษาอาหรับ จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย และสเปน เพื่อให้ผู้ชมจำนวนมากขึ้นสามารถเข้าร่วมและมีส่วนร่วมได้อย่างอิสระ เราจะแบ่งปันเพิ่มเติมว่าสิ่งนี้จะดูเป็นอย่างไรเมื่อใกล้ถึงงาน
 • สำหรับเซสชันทั้งหมด (สดและบันทึกล่วงหน้า) ที่จัดส่งเป็นภาษาอาหรับ จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย สเปน มูลนิธิวิกิมีเดียจะจัดให้มีการแปลสดเป็นภาษาอังกฤษ
 • นอกเหนือจากภาษาเหล่านี้แล้ว จะมีภาษาที่รองรับเพิ่มเติมอีก 1-2 ภาษาที่จะหมุนเวียนในแต่ละวัน เซสชันที่จัดส่งเป็นภาษาอังกฤษจะได้รับการแปลเป็นภาษาที่หมุนเวียน 1-2 ภาษาสำหรับวันนั้น ๆ และเซสชันที่ลุล่วงในภาษาที่หมุนเวียนจะได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษในวันนั้น ๆ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหมุนเวียนการสนับสนุนภาษา รวมถึงภาษาที่จะนำเสนอ
 • วิทยากรมีอิสระที่จะบรรยายในภาษาอื่น ๆ แต่เราไม่สามารถให้การสนับสนุนการตีความได้ในขณะนี้

เราทราบดีว่าเราไม่สามารถรองรับทุกคนและทุกชุมชนได้ แต่เราได้เรียนรู้จากกระบวนการยุทธศาสตร์ขบวนการว่าการใช้หลายภาษามีความสำคัญอย่างไร และเราต้องการปรับปรุงแนวทางการใช้ภาษาของเราต่อไป ขอขอบคุณทุกคนที่ให้ข้อเสนอแนะในแบบสำรวจชุมชน

ขอรับความช่วยเหลือ

การอ่านข้อมูลทั้งหมดนี้อาจทำให้คุณมีคำถาม เราจะจัดเวลาทำการเพื่อให้คำตอบแก่คุณ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวลาและวิธีที่จะมีส่วนร่วมกับเราจะมีให้ในสัปดาห์หน้า

ในระหว่างนี้ คุณสามารถฝากคำถามของคุณไว้กับทีมจัดงานหลักได้ในหน้าพูดคุยนี้หรือส่งอีเมล wikimania@wikimedia.org