Jump to content

2020:วิกิเมเนีย

From Wikimania
This page is a translated version of the page 2020:Wikimania and the translation is 100% complete.

วิกิเมเนีย ถูกเลื่อนออกไปจนถึงปี ค.ศ. 2021

จดหมายจาก Katherine Maher ไปยังชุมชนวิกิมีเดีย
18 มีนาคม ค.ศ. 2020


เรียนทุกคน,

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของวิกิมีเดียต่อการแพร่ระบาดของ โควิด-19 เรากำลังเลื่อน Wikimania Bangkok 2020 การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นจากการสนับสนุนอย่างเต็มที่ของทีมโฮสต์ของ ESEAP และคณะกรรมการวิกิเมเนีย เราจะจัด วิกิเมเนีย ที่กรุงเทพในปี ค.ศ. 2021 ร่วมกัน

เราเต็มไปด้วยความโศกเศร้าที่ไม่เห็นคุณทั้งหมดในกรุงเทพในเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ตามเรามั่นใจว่านี่เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับความเป็นอยู่ที่ดีของชุมชนทั่วโลกและสาธารณสุขโดยรวม การตัดสินใจครั้งนี้ถูกเสนอโดยผู้จัด ESEAP ให้สอดคล้องกับการตอบสนองต่อประเทศของพวกเขาต่อการระบาดใหญ่ของ โควิด-19 และสอดคล้องกับคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก (WHO)

แน่นอนที่คุณจะมีคำถามมากมาย เราหวังว่าจะตอบบางคำถามของคุณด้านล่าง เราจะตอบคำถามต่อไปที่หน้า Wikimania Meta-Wiki และในการแชทกลุ่ม Wikimania Telegram (ข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่าง)

"การเลื่อน" วิกิเมเนีย หมายถึงอะไร

เราจะไม่โฮสต์ วิกิเมเนีย แบบบุคคลในปี ค.ศ. 2020 เรากำลังจัดตารางใหม่ Wikimania Bangkok จนถึงปี ค.ศ. 2021 ทีมจัดงาน ESEAP จะยังคงทำงานเป็นความร่วมมือระดับภูมิภาคระหว่างพันธมิตรในภาคตะวันออกภาคตะวันออกเฉียงใต้และ ภูมิภาคแปซิฟิกจะเป็นเจ้าภาพเราในประเทศไทยในปีหน้า

โรงแรมและสถานที่ ในกรุงเทพฯจะยังคงเหมือนเดิม เรายังไม่ได้สรุปวันที่ในปี ค.ศ. 2021 เราจะทำงานร่วมกับทีม ESEAP และ คณะกรรมาการขับเคลื่อนวิกิเมเนีย เพื่อยืนยันวันที่ใหม่ เราจะแจ้งให้คุณทราบวันที่เหล่านี้ภายในสิ้นปี ค.ศ. 2020

ข่าวดีก็คือว่า วิกิเมเนีย ค.ศ. 2021 จะตรงกับการครบรอบปีที่ 20 ของวิกิพีเดีย เราคาดว่าสิ่งนี้จะเป็น วิกิเมเนีย ที่น่าจดจำอย่างแท้จริง --โอกาสในการเฉลิมฉลองการเชื่อมต่อใหม่หลังจากผ่านไปหนึ่งปีพร้อมกับความสำเร็จที่น่าทึ่งของความรู้เสรีในสองทศวรรษ

จะมีทางเลือกอื่นสำหรับเหตุการณ์ส่วนบุคคลหรือไม่

ไม่มีแผนโดย 2020 วิกิเมเนีย โฮสต์เพื่อจัดระเบียบเหตุการณ์เสมือนจริงออนไลน์ การโฮสต์ วิกิเมเนีย เป็นงานจำนวนมาก ทีม ESEAP มุ่งมั่นที่จะจัดงานบุคคลที่ดีที่สุดในกรุงเทพในปี ค.ศ. 2021 ดังนั้นพวกเขาจึงไม่มีความสามารถในการจัดการ วิกิเมเนีย เสมือนจริงในปีนี้

อย่างไรก็ตามคณะกรรมการวิกิเมเนีย ทีมโฮสต์ ESEAP และมูลนิธิวิกิมีเดียทุกคนยอมรับว่าสมาชิกคนอื่น ๆ ของชุมชนอาจสนใจในการจัดงานวิกิมีเดียระยะไกลระดับโลกในปี ค.ศ. 2020 แม้ว่ามูลนิธิวิกิมีเดียจะไม่สามารถที่จะดำเนินการในเวลานี้ นำไปสู่การจัดการประชุมออนไลน์เสมือนจริงเราตระหนักดีว่าคนอื่นอาจมีความปรารถนาที่จะทำเช่นนั้น

เรายินดีต้อนรับการสนทนาเกี่ยวกับกิจกรรมออนไลน์ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อคณะกรรมการควบคุม วิกิเมเนีย และเจ้าหน้าที่มูลนิธิวิกิเมเนีย เพื่อขอคำแนะนำได้ใน หน้า วิกิเมเนีย เมทา-วิกิ

เรากำลังพิจารณาข้อเสนอสำหรับการปรับปรุงความสามารถของชุมชนในการจัดประชุมเสมือนจริงในท้องถิ่นและสำหรับวิธีที่เราสามารถสนับสนุนชุมชนในการจัดกิจกรรมวิกิมีเดียในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาคทันทีที่เกิดการระบาดใหญ่ เนื่องจากสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเราจึงยังคงทำงานเฉพาะและจะแบ่งปันข้อมูลเพิ่มเติมในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

สิ่งนี้หมายความว่าอย่างไรสำหรับการขอทุนการศึกษา

เรากำลังดำเนินการตามแผนสำหรับวิธีดำเนินการ การสมัครขอทุนวิกิเมเนีย ค.ศ. 2020 เราจะแบ่งปันข้อมูลเพิ่มเติมในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นอย่างไร

ข้อเสนอแนะนี้จัดทำโดยผู้จัด ESEAP ตามสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ โควิด-19 ทั่วโลกในปัจจุบันการแพร่ระบาดของสุขภาพและแนวทางขององค์การอนามัยโลกในปัจจุบัน การตัดสินใจทำร่วมกับทีม ESEAP โดยปรึกษากับคณะกรรมการวิกิมีเดียและมูลนิธิวิกิมีเดีย เรามีความสอดคล้องกันอย่างเต็มที่และเป็นเอกฉันท์ในการตัดสินใจครั้งนี้

แม้ว่าเราจะเศร้าอย่างแท้จริงที่ไม่มีโอกาสได้พบคุณตลอดปีนี้ แต่เราก็สนับสนุนการตัดสินใจนี้อย่างเต็มที่เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของเรา ช่วยให้โฮสต์ชุมชน ESEAP ของเรามุ่งเน้นไปที่ความต้องการเร่งด่วนของครอบครัวชุมชนวิกิมีเดียท้องถิ่นและชุมชนท้องถิ่นโดยรวม สอดคล้องกับคำแนะนำด้านสาธารณสุขระดับโลกและจัดขบวนการวิกิมีเดียในฐานะนักแสดงที่มีความรับผิดชอบเพื่อสนับสนุนผลประโยชน์สาธารณะของเรา

เราต้องการขอบคุณอาสาสมัครและ บริษัท ในเครือทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการวางแผน Wikimania เรารู้สึกซาบซึ้งอย่างยิ่งต่อ ESEAP สำหรับความเป็นผู้นำความยืดหยุ่นและความเห็นอกเห็นใจเนื่องจากเราได้ทำงานร่วมกันเพื่อทำการตัดสินใจที่ยากลำบากในเหตุการณ์สำคัญนี้

ฉันจะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ วิกิเมเนีย 2021 ได้ที่ไหน

มีหลายช่องทางที่มีการพูดคุยเรื่องวิกิเมเนีย เป็นประจำและที่แผนสำหรับปี ค.ศ. 2021 จะถูกโพสต์เมื่อพวกเขาพัฒนา เรายินดีต้อนรับผู้เข้าร่วมที่สนใจเพื่อรวบรวมภูมิปัญญาและความคิดสร้างสรรค์แบบรวมของเราเพื่อหารือเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นต่อไปกับ วิกิเมเนีย คุณสามารถค้นหาช่องทางเหล่านี้ได้ที่นี่:


ฉันจะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ โควิด-19 และ วิกิมีเดีย ได้ที่ไหน

เรารู้ว่าชุมชนวิกิมีเดีย เป็นคนใจกว้างและเห็นแก่ผู้อื่น อาสาสมัครหลายคนเริ่มใช้ทักษะและความสนใจกับโรคระบาดทั่วโลกในปัจจุบัน มูลนิธิสร้างเพจบน Meta-Wiki ซึ่งเราสามารถแบ่งปันและจัดทำเอกสารขั้นตอนที่สมาชิกมูลนิธิและกลุ่มเคลื่อนไหวกำลังดำเนินการและวิธีเข้าร่วม เราขอเชิญคุณเข้าร่วมกับเราในการทำเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตอบกลับแบบรวม: https://meta.wikimedia.org/wiki/COVID-19

ขอบคุณ

โลกของเราและชีวิตของเรามากมายได้เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เราสามารถดูประวัติเพื่อรับความสะดวกสบายที่เกิดวิกฤตการณ์บ่อยครั้งเมื่อผู้คนแยกความแตกต่างจัดลำดับความสำคัญของชุมชนและการดูแลและหาวิธีเชื่อมโยง ความรู้สึกของชุมชนและจุดประสงค์ในการเคลื่อนไหวของวิกิมีเดีย เป็นสิ่งที่ทรงพลังที่จะตอบสนองต่อเวลาที่ไม่แน่นอนเหล่านี้

นี่คือช่วงเวลาที่ไม่เพียง แต่สิ่งที่เราทำ แต่วิธีที่เราทำจะส่งผลกระทบอย่างมีความหมายต่อโลก เราขอขอบคุณสำหรับทุกสิ่งที่คุณทำในฐานะการเคลื่อนไหวเพื่อสานต่อความท้าทายของช่วงเวลาของเรา


โปรดอยู่อย่างปลอดภัยและดูแลตนเอง


Katherine, ในนามของ:
แกนนำทีมผู้จัด ESEAP
คณะกรรมการขับเคลื่อนการจัดงานวิกิเมเนีย
ทีมผู้จัดงานมูลนิธิวิกิมีเดีย


ป.ล. คุณสามารถช่วยแปลและแบ่งปันข้อความนี้ผ่าน เมทา-วิกิ คุณสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกระทำอื่น ๆ ของ Wikimedia เกี่ยวกับ โควิด-19 ใน เมทา-วิกิ:


--
Katherine Maher (เธอ/เธอ)
ผู้อำนวยการบริหาร
มูลนิธิวิกิมีเดีย