2020:Wikimania

From Wikimania
This page is a translated version of the page 2020:Wikimania and the translation is 100% complete.

Wikimania được hoãn tới năm 2021.

Thư của Katherine Maher gửi tới Cộng đồng Wikimedia
18 tháng 3 năm 2020


Kính thưa mọi người,

Với những phản ứng của phong trào Wikimedia trước đại dịch COVID-19, chúng tôi quyết định hoãn tổ chức Wikimania Bangkok 2020. Quyết định được đưa ra với sự đồng thuận tuyệt đối của nhóm ESEAP chủ nhà và Ủy ban Wikimania. Chúng ta sẽ cùng tổ chức Wikimania tại Bangkok vào năm 2021.

Chúng tôi rất tiếc khi không được gặp lại các bạn ở Bangkok vào tháng 8 này. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng đây là quyết định tốt nhất nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng chúng ta trên toàn cầu và cho công chúng. Quyết định này được ban tổ chức ESEAP đề xuất dựa trên các biện pháp của các nước trước đại dịch COVID-19 và khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chắc hẳn các bạn đang có nhiều câu hỏi cần giải đáp. Chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi ở bên dưới. Chúng tôi sẽ tiếp tục trả lời các câu hỏi trên trang Meta-Wiki của Wikimania và nhóm chat của Wikimania trên Telegram (thông tin chi tiết bên dưới).

Wikimania bị "hoãn" nghĩa là gì?

Chúng tôi sẽ không tổ chức Wikimania trực tiếp vào năm 2020. Chúng tôi sẽ sắp xếp lại việc tổ chức Wikimania Bangkok sang năm 2021. Ban tổ chức ESEAP sẽ tiếp tục làm việc với vai trò là nhóm hợp tác giữa các thành viên tại khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương để tổ chức hội nghị tại Thái Lan năm sau.

Địa điểm tổ chức tại Bangkok sẽ tiếp tục được giữ nguyên. Chúng tôi chưa chốt ngày tổ chức cụ thể vào năm 2021. Chúng tôi sẽ làm việc với nhóm ESEAP và Ban lãnh đạo Wikimania để xác nhận thời gian tổ chức mới. Chúng tôi sẽ thông báo thời gian trước cuối năm 2020.

Tin tốt là Wikimania 2021 được tổ chức đúng dịp sinh nhật lần thứ 20 của Wikipedia. Chúng tôi mong chờ đây sẽ là một kỳ Wikimania đáng nhớ -- một cơ hội để cùng kết nối lại với nhau sau một năm gián đoạn, cùng với những thành tựu đáng chú ý sau hai thập kỷ đem tri thức tự do.

Liệu có sự kiện thay thế cho việc họp mặt trực tiếp?

Hiện không có kế hoạch tổ chức Wikimania 2020 dưới dạng trực tuyến. Tổ chức Wikimania là công việc có khối lượng rất lớn. Nhóm ESEAP cam kết tổ chức sự kiện dưới dạng họp mặt trực tiếp tốt nhất có thể tại Bangkok năm 2021. Do đó, họ không có khả năng tổ chức một kỳ Wikimania trực tuyến vào năm nay.

Tuy nhiên, ủy ban Wikimania, ban tổ chức chủ nhà ESEAP, và Quỹ Wikimedia đều ghi nhận các thành viên khác trong cộng đồng quan tâm tới việc tổ chức một sự kiện Wikimedia từ xa trên toàn cầu vào năm 2020. Mặc dù Quỹ Wikimedia hiện không có đủ khả năng tổ chức một hội nghị trực tuyến, chúng tôi ghi nhận một số thành viên khác có mong muốn được thực hiện điều này.

Chúng tôi chào đón các thảo luận về tổ chức sự kiện trực tuyến. Các bên quan tâm có thể liên lạc Ban lãnh đạo Wikimania và nhân viên Quỹ Wikimania để xin ý kiến trên trang Meta-Wiki của Wikimania.

Chúng tôi cũng cân nhắc các đề xuất nhằm cải thiện khả năng tổ chức hội nghị trực tuyến của các cộng đồng thành viên và cách hỗ trợ họ trong việc tổ chức các sự kiện Wikimedia tại địa phương và khu vực khi hết đại dịch. Do tình hình đang có nhiều thay đổi nhanh chóng, chúng tôi vẫn đang giải quyết một số vấn đề và sẽ chia sẻ thêm thông tin trong những tuần sắp tới.

Các đơn xin học bổng được giải quyết thế nào?

Chúng tôi đang lên kế hoạch giải quyết các đơn xin học bồng Wikimania 2020. Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin trong vài tuần sắp tới.

Quyết định được đưa ra như thế nào?

Đề xuất này được đưa ra bởi ban tổ chức của ESEAP dựa trên tình hình đại dịch COVID-19 hiện tại và các hướng dẫn của WHO. Quyết định được đưa ra cùng với nhóm ESEAP sau khi tham khảo ý kiến của Ban lãnh đạo Wikimania và Quỹ Wikimedia. Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với quyết định này.

Mặc dù chúng tôi rất tiếc khi không có cơ hội gặp các bạn năm nay, chúng tôi cũng hoàn toàn ủng hộ quyết định này vì lợi ích của tất cả chúng ta. Quyết định này giúp cộng đồng chủ nhà ESEAP tập trung vào những nhu cầu trước mắt của gia đình, của cộng đồng Wikimedia tại khu vực và của cộng đồng tại địa phương nói chung. Nó tuân theo những khuyến cáo y tế toàn cầu và chứng minh phong trào Wikimedia có những hành động trách nhiệm vì lợi ích chung của cộng đồng.

Chúng tôi muốn cảm ơn tất cả các tình nguyện viên và thành viên đã tham gia lên kế hoạch tổ chức Wikimania. Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao ESEAP với sự lãnh đạo, sự linh hoạt và sự tận tâm của họ, khi mà chúng ta đã phải cùng đưa ra những quyết định khó khăn cho sự kiện quan trọng này.

Tôi có thể tìm hiểu thêm về Wikimania 2021 ở đâu?

Có một số lượng các kênh nơi Wikimania thường xuyên được thảo luận và nơi các kế hoạch cho năm 2021 sẽ được đăng khi chúng phát triển. Chúng tôi hoan nghênh tất cả những người tham gia quan tâm tập hợp trí tuệ và sự sáng tạo chung của chúng ta để thảo luận về những gì sẽ diễn ra tiếp theo với Wikimania. Bạn có thể tìm thấy các kênh này ở đây:


Tôi có thể tìm hiểu thêm về COVID-19 và Wikimania ở đâu?

Chúng tôi biết cộng đồng Wikimedia đều rất tò mò và quan tâm tới cộng đồng. Nhiều tình nguyện viên đã đóng góp kỹ năng và sự quan tâm của họ vào đại dịch toàn cầu này. Quỹ đã tạo một trang trên Meta-Wiki để chúng ta có thể chia sẻ và ghi lại những bước mà Quỹ và các thành viên đang thực hiện và những cách để tham gia. Mời bạn cùng chúng tôi ghi lại nhiều hơn về phản ứng chung của chúng ta: https://meta.wikimedia.org/wiki/COVID-19

Lời cảm ơn

Thế giới và cuộc sống của chúng ta đã thay đổi nhanh chóng chỉ trong vài tuần qua. Nhưng khi nhìn lại lịch sử, chúng ta lại thấy như được an ủi khi biết những thời khắc khủng hoảng lại là lúc con người đặt sự khác biệt sang một bên để ưu tiên cho cộng đồng và kết nối với nhau. Ý nghĩa cộng đồng và mục đích trong phong trào Wikimedia là lời đáp trả mạnh mẽ trước thời điểm khó khăn này.

Đây là lúc không chỉ những hành động của chúng ta, mà cả cách chúng ta hành động có ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới. Chúng tôi rất cảm kích những hành động mà phong trào chúng ta đã và đang thực hiện trước những thử thách ở thời điểm này.


Chúc các bạn sức khỏe và bảo trọng.


Katherine, thay mặt:
Ban tổ chức chính ESEAP
Ban lãnh đạo Wikimania
Nhóm sự kiện Quỹ Wikimedia


P.S. Bạn có thể giúp biên dịch và chia sẻ thông điệp này qua Meta-Wiki. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về những hành động khác của Wikimedia về COVID-19 trên Meta-Wiki:


--
Katherine Maher (she/her)
Giám đốc điều hành
Quỹ Wikimedia