2023:Học bổng/Xin học bổng du lịch

From Wikimania
This page is a translated version of the page 2023:Scholarships/Travel Scholarship application and the translation is 100% complete.16–19 tháng 8 năm 2023, tại Singapore và Trực tuyến
Chủ đề: Đa dạng. Hợp tác. Tương lai.

Học bổng Du lịch là để hỗ trợ tham dự Wikimania tại Singapore, điều này bao gồm các chuyến bay, chỗ ở và đăng ký. Sẽ có các khoản hỗ trợ mục tiêu dành cho các học giả đến từ các quốc gia có sự mất cân bằng tiền tệ với Đô la Singapore khiến việc tham gia vào một số hoạt động bổ sung trở nên tốn kém, bao gồm mọi chi phí giao thông công cộng từ chỗ ở đến địa điểm. Các khoản học bổng này sẽ được phân phối trên hệ thống tùy ý theo quyết định của nhóm Học bổng dựa trên các quyết định của chương trình.

Tiêu chí xét duyệt

Giai đoạn 1

Các ứng dụng sẽ không đạt Giai đoạn 1 nếu áp dụng bất kỳ tiêu chí không đạt nào sau đây:

 1. Người nộp đơn đã nhận được học bổng vào năm 2019, 2021 hoặc 2022 nhưng không hoàn thành (các) báo cáo sau hội nghị.
 2. Người nộp đơn là người được cấp hiện tại hoặc trước đây từ bất kỳ chương trình Tài trợ WMF nào và bị phát hiện là không tuân thủ.
 3. Hồ sơ này bao gồm nội dung lạc đề hoặc lạm dụng.
 4. Người nộp đơn 'không có nỗ lực hợp lý để trả lời các câu hỏi trên mẫu đơn.
 5. Người nộp đơn 'không chứng minh được bất kỳ đóng góp hoặc hoạt động quan trọng nào của Wikimedia có thể xứng đáng được trao học bổng.
 • Các ví dụ về "đóng góp hoặc hoạt động quan trọng của Wikimedia" như sau:
  • Người đóng góp tích cực cho một dự án Wikimedia (ví dụ: Wikipedia, Commons hoặc Wikisource), với ít nhất 50 đóng góp gần đây
  • Người đóng góp mã, tiện ích Mediawiki hoặc công cụ xây dựng khác cho các dự án Wikimedia
  • Tham gia vào một số hình thức tổ chức Wikimedia (chi nhánh, tổ chức chuyên đề hoặc nhóm người dùng)
  • Người kiểm tra Wikimedia, Quản trị viên, Quan chức, Người quản lý hoặc tình nguyện viên VRTS (hiện tại hoặc trước đây)
  • Người nhận tài trợ của Quỹ Wikimedia
  • Người tham gia một chương trình Wikimedia (ví dụ: chương trình giáo dục hoặc hợp tác GLAM)
  • Người tham gia các sự kiện do Wikimedia tổ chức (ví dụ: nhiếp ảnh gia đóng góp cho Wiki Loves Monuments (WLM), người tham dự hội thảo)
  • Người tổ chức các sự kiện Wikimedia (ví dụ: WLM, edit-a-thons)

Nhân viên WMF bảo lưu quyền loại bỏ mọi người do hành vi của họ trên/ngoài wiki. Ví dụ có thể là những người trong danh sách cấm sự kiện và toàn cầu, hoặc đang bị trừng phạt từ Bộ Quy tắc Ứng xử Chung của Wikimedia (UCoC).

Các hồ sơ không áp dụng tiêu chí nào không đạt sẽ được chuyển sang Giai đoạn 2 để đánh giá thêm.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2, các ứng viên sẽ được đánh giá theo hai khía cạnh chính – relevant experienceenrichment – với mỗi ứng viên được cho điểm trên thang điểm từ 0 đến 10 cho mỗi tiêu chí. Những điểm số này sau đó được tính trung bình để đưa ra điểm số Giai đoạn 2 cuối cùng của người nộp đơn. Các tiêu chí này đã được lựa chọn với mục đích làm nổi bật những ứng viên có kinh nghiệm hấp dẫn liên quan đến Wikimedia và thể hiện khả năng đặc biệt trong việc sử dụng kinh nghiệm/học hỏi của họ để làm phong phú thêm cộng đồng quê hương của họ.

Kinh nghiệm liên quan

Hoạt động trong các dự án hoặc tổ chức Wikimedia (phân hội, tổ chức chuyên đề và nhóm người dùng) cho thấy rằng ứng viên sẽ gia tăng giá trị cho Wikimania thông qua kinh nghiệm và kiến thức mà họ thu được từ việc đóng góp. Các ứng viên được khuyến khích viết về cả trải nghiệm trực tuyến và ngoại tuyến trong ứng dụng của họ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Ưu tiên dựa trên các liên kết hơn là viết một câu chuyện hay

Các hoạt động của ứng viên sẽ được đánh giá theo các khía cạnh sau:

 1. Cộng tác – Mức độ hợp tác với các cá nhân hoặc tổ chức khác để thực hiện các hoạt động
 2. Tác động – Kết quả trực tuyến hoặc ngoại tuyến do các hoạt động của Wikimedia, được mô tả định lượng hoặc định tính
 3. Lãnh đạo cộng đồng – (Các) vai trò và phạm vi hoạt động trong phong trào Wikimedia, ví dụ: thành viên phục vụ trong ủy ban hoặc các lãnh đạo dự án

Để hỗ trợ người nộp đơn, các ví dụ sau về "Tác động" đã được cung cấp. Tuy nhiên, ứng viên nên thoải mái cung cấp các ví dụ ngoài những gì được bao gồm bên dưới:

Tác động Trực tuyến

Tác động Ngoại tuyến

Định tính

 • Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các nguồn đáng tin cậy
 • Tăng cường/Cải thiện kỹ năng của những người đóng góp trên wiki (ví dụ: hội thảo chỉnh sửa được tổ chức)
 • Giúp độc giả và các biên tập viên mới/có kinh nghiệm tương tác dễ dàng hơn (ví dụ: tạo hoặc tham gia vào không gian cố vấn trên wiki)
 • Cải thiện khả năng giúp các biên tập viên làm việc hiệu quả hơn trên wiki (ví dụ: các tính năng MediaWiki mới được cải thiện hoặc tạo ra)
 • Nâng cao nhận thức về các dự án Wikimedia thông qua các kênh bên ngoài wiki (ví dụ: đăng bài viết trên blog hoặc báo chí, hoặc thuyết trình tại các hội nghị không thuộc Wikimedia)
 • Cải thiện nhận thức của công chúng về Wikimedia như một nguồn thông tin đáng tin cậy (ví dụ: đã nói về các quy trình và chính sách của Wikipedia để đảm bảo độ tin cậy)
 • Cải thiện sự đa dạng về giới tính, ngôn ngữ hoặc địa lý ngoài wiki (ví dụ: tổ chức một sự kiện nhằm nâng cao nhận thức cho các nhóm hoặc ngôn ngữ thiếu đại diện)
 • Tăng cường/Cải thiện kỹ năng của các tình nguyện viên bên ngoài wiki (ví dụ: tổ chức một sự kiện mà các tình nguyện viên có được kiến thức về vận động chính sách hoặc tổ chức sự kiện)

Định lượng

 • Khoảng trống về nội dung hoặc danh mục được xác định/xử lý (ví dụ: số lượng bài viết mới/được cải thiện trong các danh mục kém phát triển hoặc bị thiếu)
 • Cung cấp các nguồn đáng tin cậy cho người chỉnh sửa (ví dụ: có được và chia sẻ quyền truy cập vào các nguồn đã bị khóa trước đó)
 • Tăng quyền truy cập vào Wikimedia bằng cách tạo/cải thiện sản phẩm giải quyết quyền truy cập (ví dụ: mã QR được cải thiện hoặc Kiwix để hỗ trợ Wikipedia ngoại tuyến)
 • Biên tập viên mới (ví dụ: biên tập viên mới do tổ chức hội thảo biên tập)
 • Đối với các sự kiện được tổ chức, số người tham dự sự kiện Wikimedia mà bạn tổ chức (ví dụ: đối với người tổ chức các cuộc thi ảnh, số lượng người tham gia cuộc thi)
 • Đối với các chương trình Wikimedia mà bạn tham gia, số lượng người tham gia hoặc tình nguyện viên được hỗ trợ (ví dụ: đối với đại sứ khuôn viên của Chương trình Giáo dục Wikipedia, số lượng sinh viên được hỗ trợ trong một học kỳ)

Làm giàu

Tiêu chí:

 • Khả năng chia sẻ kinh nghiệm và thông tin với một cộng đồng rộng lớn hơn cho thấy rằng người nộp đơn, nếu được trao học bổng, sẽ có thể mang những kinh nghiệm hoặc bài học học được tại Wikimania đó về nước, từ đó làm phong phú cộng đồng wiki quê hương hoặc quê hương của họ. Các ứng viên được khuyến khích viết về hoặc cung cấp các ví dụ chứng minh khả năng này; một số ví dụ có thể là báo cáo trên wiki, bài đăng trên blog cá nhân hoặc bài nói chuyện/thuyết trình về những gì họ học được từ một sự kiện, hội nghị hoặc thảo luận.
 • Người dùng Mới có ít hơn 2 năm hoạt động có thể thể hiện cam kết với phong trào bằng hành động của họ trong thời gian này. Điều này có thể cung cấp quyền truy cập vào các tài nguyên cho các hoạt động đang diễn ra hoặc giúp hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng của họ. Các ứng viên được khuyến khích viết về hoặc cung cấp các ví dụ chứng minh khả năng này; bảng điều khiển sự kiện hiển thị họ với tư cách là người tổ chức hoặc người tham gia, báo cáo, blog cá nhân hoặc cộng đồng về sự kiện.

Báo cáo và các Nghĩa vụ khác

Trong những năm trước, các học giả đã được yêu cầu viết một báo cáo về sự kiện này, bao gồm cả những tuyên bố về cách họ sử dụng những gì họ đã thấy để giúp đỡ cộng đồng của họ. Những báo cáo này hiếm khi được theo dõi và những người tham gia không bao giờ thực sự phải chịu trách nhiệm về những gì họ dự định làm sau đó. Nhu cầu báo cáo về các học giả tham dự sẽ thay thế việc báo cáo bằng các nhiệm vụ tình nguyện trong Wikimania.

Nhiệm vụ tình nguyện viên

 • Room Angels - ghi chú trên etherpad và đặt câu hỏi từ khán giả trực tuyến cho diễn giả trong phần Hỏi & Đáp
 • Hỗ trợ kỹ thuật, tải video lên Commons.
 • Bàn đăng ký
 • có mặt trên các bảng Không gian hội chợ trong một thời gian ngắn
 • hỗ trợ một chuyến tham quan

Câu hỏi ứng dụng

Đơn xin học bổng sẽ được chia thành các phần;

 1. Chuyển tiếp với xác nhận cơ bản và chấp nhận các điều kiện ứng dụng. Tùy chọn chia sẻ dữ liệu với chi nhánh địa phương của bạn cũng có thể cung cấp học bổng nếu bạn không thành công.
 2. Chi tiết chuyến đi, tên, tên người dùng, kiểm tra hộ chiếu (không thu thập số), địa điểm, quốc tịch và sân bay bạn chọn. Bạn chọn đi du lịch bằng tàu hỏa hoặc các phương tiện khác để giảm tác động carbon của bạn.
 3. Dữ liệu nhân khẩu; không có bất kỳ tác động nào đối với các ứng dụng và sẽ được ẩn danh trước khi được sử dụng để báo cáo Wikimania sau đó sẽ bị hủy khi hoàn thành.
 4. Các câu hỏi đánh giá, liên kết để xác minh hoạt động và thành tích quan trọng hơn khả năng kể một câu chuyện hay của bạn.

Câu hỏi sẽ được đăng bên dưới khi các ứng dụng được mở